Ngôn ngữ Ngôn ngữ

Tiếng Việt [Beta] Tiếng Việt [Beta]

Blog Blog

Quay lại

đau bụng kinh

Kinh nguyệt là một tình trạng thấy hàng tháng tại phụ nữ lúc người chuẩn bị chẩn đoán việc trứng rụng. Những cơn đau đớn bụng kinh kéo dài ảnh hưởng không nhỏ với phái đẹp.

1. Đau đớn bụng kinh là gì?
Trong giai đoạn những ngày kinh nguyệt, lúc rụng trứng cùng với chớ nên tiến hành giao hợp thụ tinh, làm cho niêm mạc tử cung bị bong tróc và tống bắn ra ngoài, đó chính là máu kinh. Vì quá trình này hoạt động dưới quá trình mất cân bằng của một số hormone sinh sản chị em phụ nữ, nên có khả năng dẫn đến chi phối tới những bộ phận khác nhau trong cơ thể như dạ con, buồng trứng, "cô bé", vú và hệ thống thần kinh nội tạng. Vì vậy, khi tới hôm hành kinh, cơ thể phái đẹp có khả năng xuất hiện các cơn đau đớn bụng dưới, hay còn gọi là thống kinh.

2. Phân biệt thống kinh
Thống kinh được phân làm 2 loại: Thống kinh nguyên phát cũng như thống kinh thứ phát

Thống kinh nguyên phát, còn được gọi là thống kinh vô căn, là cơn cảm giác đau bụng kinh phát ra mà không có nguyên nhân chứng bệnh tại vùng chậu.
Thống kinh thứ phát tiếp diễn thường được chẩn đoán kèm đối với chứng bệnh khoang chậu. Dấu hiệu thống kinh thứ phát cũng tương tự như thống kinh nguyên phát, tuy vậy cơn đau thường hay xuất hiện 1-2 tuần trước những ngày kinh nguyệt, lâu ngày phỏng đoán đến lúc tắt kinh. Ở 1 số trường hợp có thể nảy sinh một số cơn đau đột ngột ở một số khoảng thời gian không giống trong tháng.
cảm giác đau
Thống kinh được chia làm 2 kiểu nguyên phát cùng với thứ phát
3. Cách hạn chế đau đớn bụng kinh
Căn cứ vào cơ địa, thể trạng của từng nam giới mà trạng thái, trạng thái thống kinh không giống nhau. Chính vì vậy, cần phải tìm rõ tình trạng bệnh để thì có cách chữa trị hợp lý.

3.1. Với thống kinh nguyên phát
Thống kinh nguyên phát thường hay không có gì đáng e ngại. Dấu hiệu của bệnh này là thường xuất hiện các cơn đau đớn tại phần bụng dưới, đôi khi đau ở khu vực vùng eo lưng dưới hay chân trên.

Cơn đau hầu hết bắt đầu tiên trước hay trong chu kỳ kinh nguyệt cùng với kéo dài trong một vài hôm. Phần lớn chị em đều chịu đựng được, tuy nhiên đôi khi thống kinh kéo dài có khả năng chi phối tới sinh hoạt, học tập cùng với lao động.

một số Khám phá giúp suy giảm cảm giác đau bụng kinh:
Chườm – tắm nước ấm
Chườm ấm vùng bụng dưới giúp phần dạ con thụt thắt nhịp nhàng, khí huyết tuần hoàn thuận tiện, Vì vậy hạn chế cảm giác đau bụng kinh. Có khả năng chườm ấm bằng biện pháp lấy miếng dán nóng, chai nước nóng hay túi chườm.

Bên cạnh đó, nữ giới cần tắm xong nước ấm khi tới kỳ kinh nguyệt như là một kỹ thuật điều hòa cơ thể, Mặt khác giảm thiểu đau đớn bụng kinh.

mát xa
tiến hành những động tác mát xa từ từ tại phần bụng dưới theo hướng khoảng tròn, thực hiện liên tiếp cho tới lúc cảm thấy cơn cảm giác đau bụng dịu đi cụ thể. Việc massage giúp phần cơ bụng được giãn ra, hạn chế một số cơn co thắt đột ngột – nguyên do chính dẫn đến thống kinh.

dùng gừng tươi
giã nhuyễn gừng tươi, đắp lên khu vực bụng dưới (có thể kết hợp xoa bóp) trong tầm khoảng 5-7 phút. Tính nóng của gừng sẽ giúp cho bôi dịu cơn đau bụng kinh.

tập thể dục thể thao hàng ngày
luyện tập thể dục thể thao thường xuyên giúp cho các cơ được thả lỏng, Đồng thời giải xuất hormone endorphin tạo cảm xúc tích cực, Bởi vậy làm giảm cơn đau đớn bụng kinh, cải thiện tâm trạng cùng với kích thích đốt cháy prostaglandin.

một số bài tập phù hợp trong các hôm “đèn đỏ” được các chuyên gia nam khoa khuyên rằng là: tập luyện yoga, đạp xe, đi bộ; vừa gia tăng đau đớn bụng kinh vừa giúp người khỏe mạnh.

chế độ dinh dưỡng lành mạnh
Trong kỳ kinh nguyệt, bạn nên chú ý giữ chế độ dinh dưỡng thanh đạm, ít dầu mỡ cũng như giàu chất xơ. Đồng thời, nên bổ sung một số kiểu thức ăn thì có chứa vitamin E, B1, B6, magie, kẽm cũng như axit béo omega 3 – là những thành phần giúp hạn chế những hormone gây đau bụng kinh hoặc khiến cho dịu đi sự căng cơ cũng như chứng sưng viêm.

tiểu đường thì có được ăn táo không
Táo thì có chứa enzyme bromelain giúp suy giảm đau đớn bụng kinh
Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế một số loại thức ăn mặn, quần áo uống liệu có cồn cùng với cafein trong một số ngày hành kinh. Cafein là một chất gây nghiện hệ thần kinh giúp cho người minh mẫn, Bởi vậy nó sẽ khiến bạn trở nên mẫn cảm hơn đối với những cơn cảm giác đau, đặc biệt làm cho chu kỳ kinh trở nên không bình thường. Cần dùng nước ấm, nước ép trái cây hay sinh tố rau củ thay thế bởi những dạng đồ dùng có ga, nước giải khát, đặc biệt là thời kỳ trước cũng như sau chu kỳ kinh.

làm sạch khu vực kín sạch sẽ
làm sạch khu vực kín trong các ngày hành kinh là rất quan trọng, giúp cho phòng tránh một số vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể gây nhiễm trùng.

Ngủ ngon và không thiếu giấc
Trong những hôm hành kinh, vấn đề hormone biến đổi kết hợp với một số cơn cảm giác đau bụng thấy khiến cho cơ thể mệt mỏi, ngủ không ngon giấc. Để gia tăng giai đoạn này, các chuyên gia Gợi ý bạn có thể nằm ngủ theo tư thế thai nhi. Tư thế ngủ này giúp một số cơ quanh bụng được giãn ra, Bởi vậy làm giảm cảm giác đau bụng kinh.

lấy thuốc suy giảm cảm giác đau
Bạn có thể dùng những kiểu thuốc liệu có tác dụng giảm đau đớn bụng để làm giảm cơn đau bụng kinh nhanh cũng như hữu hiệu. Nhưng mà, vấn đề lấy thuốc nhất thiết tuân theo đặc biệt theo chỉ định của chuyên gia, không nên các tác dụng phụ không mong muốn nếu dùng không đúng biện pháp.

3.2. Với thống kinh thứ phát
Về trường hợp thống kinh thứ phát, muốn khắc phục một số cơn đau cần thiết điều trị bệnh lý dứt điểm. Chính vì vậy, người bị bệnh nhất thiết đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi nhận thấy triệu chứng bệnh để liệu có phương án trị thích hợp.

2
 
Các lời bình
URL Trackback:

Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.