Ngôn ngữ Ngôn ngữ

Tiếng Việt [Beta] Tiếng Việt [Beta]

Blog Blog

Quay lại

Kinh nguyệt bị rối loạn là bệnh gì?

Kinh nguyệt không đều hoặc các dấu hiệu không dễ chịu khi đến chu kỳ kinh nguyệt là vấn đề mà bất kỳ nữ nào cũng mắc phải. Rối loạn kinh nguyệt cực kỳ đa kiểu, từ đau bụng kinh (thống kinh) đến kinh rất nhiều, kinh dày (đa kinh), kinh Chào, kinh ít (thiểu kinh, vô kinh). Một số bất thường kinh nguyệt mang tới sự không dễ chịu cho phái đẹp cũng như có thể hạn chế chức năng có con. Phỏng đoán kịp thời cùng với chữa kinh nguyệt bị rối loạn là điều quan trọng để đem tới đời sống tự tin, hạnh phúc cho phái nữ giới. Hãy tham vấn với bác sĩ sản phụ khoa khi bạn bị bất cứ không bình thường nào liên quan đến kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt là bệnh gì?

Những ngày kinh nguyệt thường hay mang lại 1 loạt một số dấu hiệu nhận biết không dễ chịu. Hội chứng tiền kinh nguyệt, ví như đau quặn bụng cùng với mệt mỏi là một số vấn đề hay gặp nhất , tuy nhiên các dấu hiệu nhận biết thường mất đi khi chu kì bắt đầu. Song, các không bình thường kinh nguyệt khác nghiêm trọng hơn cũng có khả năng xảy ra như kinh nguyệt quá mức hay quá ít, chưa có kinh.

Nên nhớ rằng chu kỳ kinh nguyệt thông thường ở từng người là không giống nhau. 1 Chu kỳ là thông thường với bạn tuy vậy có nguy cơ không bình thường đối với cơ thể khác. Hãy thấy bác sĩ Nếu bạn có cảm giác bất cứ thay đổi đáng kể nào về chu kỳ kinh.

Một số biểu hiện và dấu hiệu nhận biết của bệnh kinh nguyệt không đều là gì?

Những biểu hiện thường thấy của bệnh kinh nguyệt bị rối loạn là:

Chứng bệnh rối loạn tiền kinh nguyệt. Hiện tượng này tiếp diễn 1-2 tuần trước khi kỳ kinh bắt đầu. Một số nữ trải qua 1 loạt những dấu hiệu nhận biết về thể chất cũng như cảm xúc. Những cơ thể khác biệt có khả năng trải qua một số biểu hiện hoặc không có bất cứ dấu hiệu nào. Hiện tượng này có khả năng dẫn đến đầy hơi, cáu gắt, đau đớn vùng thắt lưng, đau đầu, đau đớn ngực, xuất hiện mụn, thèm ăn, mệt mỏi quá mức, phiền muộn, lo lắng, cảm nhận căng thẳng, mất ngủ, táo bón, bệnh tiêu chảy, đau đớn bụng nhẹ;
Rong kinh. Tình trạng này làm bạn xuất huyết nhiều hơn thường thì. Chu kì kinh cũng có thể lâu hơn bình thường từ 5-7 ngày;
Vô kinh. Trong 1 số trường hợp, nữ giới có thể chưa có kinh Điều này được gọi là vô kinh. Vô kinh nguyên phát là lúc bạn không có chu kì kinh trước tiên tại năm bạn 16 tuổi. Tình trạng này có khả năng bởi vì một câu hỏi về tuyến yên, một khiếm khuyết bẩm sinh của đội ngũ có con phái đẹp hay dậy thì chậm. Vô kinh thứ phát diễn ra lúc chu kì kinh vốn có bị đứt quãng từ sáu tháng trở lên.
Bạn có nguy cơ thấy các biểu hiện khác chớ nên đề cập. Nếu như bạn có bất cứ băn khoăn nào về những biểu hiện bệnh, hãy vận dụng ý kiến chuyên gia.

Khi nào bạn nhất thiết thấy bác sĩ?

Nếu mà bạn có bất cứ triệu chứng hoặc dấu hiệu nêu trên hoặc có bất cứ vấn đề nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của từng người là khác biệt nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến chuyên gia để chọn được phương án hợp lý nhất.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh biến đổi kinh nguyệt?

Có không ít căn nguyên dẫn tới bệnh kinh nguyệt không đều, bao gồm:

Có bầu hoặc cho con bú. Trễ kinh có khả năng là một biểu hiện mang thai. Sau lúc mang bầu, kinh nguyệt bị ngừng;
Biến đổi ăn dùng, giảm sút cân hay luyện tập thể dục thể thao quá mức. Rối loạn ăn sử dụng, ví dụ như chứng chán ăn, suy giảm cân cùng với hoạt động thể chất quá nhiều có thể gây mất cân bằng kinh nguyệt;
Hội chứng buồng trứng đa nang. Phụ nữ bị mắc chứng rối loạn đội ngũ nội tiết này có hiện tượng kinh nguyệt không đều cũng như bạn có nguy cơ xuất hiện được buồng trứng to chứa không ít nang trứng lúc siêu âm;
Suy buồng trứng sớm. Suy buồng trứng sớm là chỉ hiện tượng buồn trứng mất công dụng trước tuổi 40. Các chị em phụ nữ mắc bệnh suy buồng trứng kịp thời có khả năng có kinh nguyệt bị rối loạn hay không liên tiếp trong nhiều năm;
Bệnh viêm vùng chậu. Hiện tượng nhiễm trùng tại một số bộ phận sinh con gây nên chảy máu kinh nguyệt không đều;
Phì đại tử cung. Phì đại tử cung là u lành không cần phải ung thư của dạ con, gây tình trạng kinh nguyệt quá mức cùng với lâu ngày.
Khả năng bị phải bệnh

Người nào thường hay bị phải bệnh thay đổi kinh nguyệt?

Rối loạn kinh nguyệt vô cùng phổ biến cùng với những người nào từng có kinh nguyệt đều có thể bị phải căn bệnh này. Bạn có thể kiểm soát chứng bệnh này bằng phương pháp hạn chế các nhân tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ chuyên khoa để biết thêm thông tin chi tiết.

Các yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh rối loạn kinh nguyệt?

Có nhiều nhân tố làm tăng khả năng mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt, chẳng hạn như:

Tuổi. Chị em phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt khi 11 tuổi hay trẻ hơn có thể cao bị phải những cơn đau đớn nặng nề, chu kì kinh dài cũng như tốn kém hơn. Trẻ em gái mới dậy thì có nguy cơ bị vô kinh trước lúc chu kỳ trứng rụng trở nên liên tiếp khi trưởng thành. Những chị em phụ nữ hết kinh cũng có nguy cơ mắc lỡ kinh và thỉnh thoảng bị chảy máu nặng;
Cân nặng nề. Thừa cân hoặc thiếu cân có khả năng khiến tăng nguy cơ cảm giác đau bụng kinh cũng như vô kinh;
vòng kinh và lượng kinh. Chu kì kinh nguyệt lâu ngày cùng với nhiều hơn có nguy cơ gây nên một số cơn đau quặn bụng;
Tiền sử mang bầu. Các bà bầu rất nhiều lần có thể cao mắc rong kinh. Các chị em phụ nữ chưa bao giờ sinh con có nguy cơ cao mắc đau bụng kinh còn các cơ thể nữ có con đầu lòng ở độ tuổi trẻ có thể thấp hơn;
Hút thuốc. Hút thuốc có thể khiến kinh nguyệt bị rối loạn nghiêm trọng hơn;
căng thẳng. Lo lắng về thể chất cũng như tinh thần có nguy cơ ngăn chặn việc sản xuất ra những hormone luteinizing, gây nên vô kinh trong thời gian ngắn

Trị rối loạn kinh nguyệt

một số thông tin được chia sẻ không thể thay cho lời khuyên của một số chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.
Các liệu pháp y tế nào được dùng để kết luận bệnh thay đổi kinh nguyệt?
Những ghi chú trong chu kì kinh, tần suất chu kì kinh và những triệu chứng mà bạn gặp phải có nguy cơ trợ giúp chẩn đoán.

Bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ tiến hành kiểm tra khoang chậu, Vì vậy nhận xét bộ phận có con và xác định xem cổ tử cung hoặc "cô bé" có mắc viêm hoặc không. Mặt khác, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành xét nghiệm Pap smear để dạng trừ chức năng ung thư hay các bệnh tình cơ bản khác.

Thăm khám máu có thể giúp cho xác định xem quá trình thay đổi nội tiết tố có gây những thắc mắc kinh nguyệt hoặc không. Nếu mà bạn cho thấy bản thân đã từng mang bầu, bác sĩ hay y tá sẽ sẽ tiến hành xét nghiệm máu hay nước đái trong khi khám.

Một số thăm khám khác biệt có khả năng giúp chẩn đoán xuất xứ một số thắc mắc kinh nguyệt của bạn bao gồm:

Sinh thiết nội mạc tử cung (phương pháp này trích xuất một mẫu mô từ nội mạc tử cung cùng với gửi đi phân tích thêm);
Soi buồng dạ con (bác sĩ sẽ đưa 1 camera nhỏ truy cập tử cung để xem có bất kỳ điều gì bất thường không);
Siêu âm (thiết lập hình ảnh của tử cung).

Các phương pháp nào sử dụng để chữa bệnh mất cân bằng kinh nguyệt?

Cách điều trị sẽ tùy theo tác nhân dẫn đến các thắc mắc về vòng kinh. Thuốc tránh thai có nguy cơ giảm thiểu một số dấu hiệu của bệnh rối loạn kinh nguyệt cũng như điều tiết chu kỳ kinh nguyệt. Nếu mà là đa kinh hay thiểu kinh so đối với thường thì có mối quan hệ tới tuyến giáp hoặc các chứng rối loạn nội tiết tố khác thì sau khi bạn dùng phương pháp thay hormone, những ngày kinh nguyệt sẽ đều đặn trở lại.

Đau đớn bụng kinh có thể là vì nội tiết tố hay do căn nguyên khác bạn cũng có thể được chỉ định cách chữa kinh nguyệt không đều theo một số cách, ví như dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm vùng chậu.

Một số thói quen sinh hoạt nào giúp cho bạn tránh diễn tiến của bệnh thay đổi kinh nguyệt?

Bạn sẽ có khả năng kiềm chế chứng bệnh này Nếu áp dụng những phương pháp sau:

Những yếu tố ăn dùng. Điều chỉnh chế độ ăn uống bắt đầu tầm khoảng 14 ngày trước chu kì kinh có thể giúp bạn chỉ gặp một số rối loạn kinh nguyệt nhẹ. Chế độ ăn uống lành mạnh sử dụng cho tất cả mọi người bao gồm ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả tươi cũng như rau củ quả, không nên chất béo bão hòa cùng với đồ ăn nhanh. Không nên muối (natri) có nguy cơ giúp suy giảm đầy hơi. Hạn chế dùng cà phê, đường và sử dụng rượu cũng vẫn có ích;
phòng chống cùng với trị bệnh thiếu máu;
tập luyện thể dục thể thao. Tập luyện thể dục có nguy cơ giúp suy giảm đau đớn bụng kinh;
"lâm trận" tình dục. Cảm nhận cực khoái có nguy cơ hạn chế cấp độ trầm trọng của cảm giác đau bụng kinh;
Chườm nóng: Lót một lát đệm nóng đăng nhập vùng bụng hay ngâm chính mình trong một bồn rửa sạch nách nước nóng, có nguy cơ giúp cho hạn chế đau bụng kinh;
rửa ráy kinh nguyệt. Rối loạn băng vệ sinh từ 4-6 giờ. Bạn hãy không nên dùng băng làm sạch có mùi thơm vì chất khử mùi có khả năng dẫn đến kích ứng vùng sinh dục. Bạn hạn chế tụt rửa âm đạo bởi nó có khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn tự nhiên thường hay trú trong "cô bé" mà chỉ cần tắm xong rửa hàng ngày để làm sạch.
Nữ giới là một 1/2 của thế giới. Phục vụ sức khỏe có con cho chị em phụ nữ là điều quan trọng để thể hiện quá trình yêu thương cùng với nâng niu dành cho chị em. Những phái đẹp hãy học giải pháp yêu thương và tự bảo vệ mình, đừng ngại ngùng lúc đi khám nam khoa sức khỏe cùng với xét nghiệm phụ khoa hàng ngày định kỳ. Các thay đổi về kinh nguyệt có nguy cơ được can thiệp điều trị thuyên giảm hoàn toàn hay cải thiện một phần khi được chẩn đoán đúng nguyên nhân và chữa trị hợp lý. Tuyệt đối những kinh nguyệt bị rối loạn là tác nhân của hiếm muộn hoặc vô sinh nên được chữa trị sớm lúc chị em còn trong độ tuổi có con thì chức năng phục hồi sự thụ thai mới cao.

Nếu như bạn có bất kỳ vấn đề nào, xin vui lòng vận dụng ý kiến chuyên gia để được tư vấn phương pháp trợ giúp chữa tốt nhất.

Chúng tôi không đưa ra một số lời khuyên rằng, chẩn đoán hay biện pháp chữa trị y khoa.

Các lời bình